- Giáo dục

4 gia sản “bạc tỷ” mà ông bố nào cũng nên dạy cho con

Có những đạo lý làm người, đạo lý cuộc sống còn quý hơn cả gia sản bạc tỷ.

Gia đình hạnh phúc, bố mẹ giỏi giang không được đáɴh giá bởi việc để lại cho con bao nhiêu tiền, bao nhiêu nhà sang, xế xịn mà là có thể truyền thụ lại được cho con bao nhiêu trí tuệ cuộc đời.

Dạy con biết nhẫn nại lắng nghe

Muốn hướng dẫn con lắng nghe thì trước hết các ông bố cũng phải lắng nghe tiếng lòng của con cái.

Dù là người lớn hay trẻ nhỏ, chỉ khi cảm thấy đối phương hiểu mình thì mới nghe lọt tai những lời đối phương nói. Sau khi trò chuyện với con, bố nên hướng dẫn con lợi ích của việc chăm chú lắng nghe. Để từ đó xây dựng thói quen tốt “luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu” cho con.

Dạy con thói quen đọc sách

Hãy cho con đọc những tác phẩm kinh điển và cho trẻ tự rút ra bài học cho mình. Ngoài ra, hãy dạy con cách điềm tĩnh ngẫm nghĩ, hôm nay đọc vài lần, ngày mai đọc vài lần, lâu dần tự nhiên sẽ ngấm. Đọc sách vốn là việc thư giãn nhẹ nhàng và vui vẻ, vậy nên không được coi đó là nhiệm vụ và cần phải học thuộc lòng.

Việc ghi lại những cảm nhận khi đọc sách cũng là một mẹo nhỏ giúp trẻ nhớ được nội dung lâu hơn. Có thể là tâm đắc lĩnh hội hay thậm chí là những điểm còn hoài nghi đều có thể ghi chép lại. Điều này sẽ mang lại lợi ích học tập rất lớn.

Dạy con biết tôn trọng người khác

Rất nhiều bậc cha mẹ không bao giờ hà tiện trong việc chi tiền cho con, đáp ứng đủ mọi yêu cầu, nhưng lại rất ít người giáo dục con sự tôn trọng, khiến con trẻ không tôn trọng người lớn, không tôn trọng bố mẹ, không tôn trọng thầy cô, không tôn trọng bạn bè; muốn nói gì thì nói, muốn làm gì thì làm.

Do vậy. trong cuộc sống thường ngày, cha mẹ nên tạo điều kiện mọi lúc mọi nơi để khơi gợi lòng biết ơn của con. Ví dụ, dạy con biết nói lời “cảm ơn” sau khi cha mẹ làm gì đó cho con. Thông qua những việc nhỏ đó để con quen với thái độ biết ơn, đồng thời biết cách làm thế nào để bày tỏ lòng biết ơn.

Dạy con tính nghiêm túc

Không ít ông bố thường kêu ca, phàn nàn con mình lúc nào cũng rối ren lộn xộn, chân tay lóng ngóng, làm việc quên trước quên sau. Đi học hay quên đồ, bình thường rất thông minh, nhưng cứ thi cử là qua loa đại khái, làm sai rất nhiều bài, khiến cha mẹ lo lắng. Vậy thì phải làm sao?

Thực ra, đó là biểu hiện của việc làm việc không nghiêm túc, do vậy cha mẹ cần phải dẫn dắt con làm việc có tính quy hoạch. Hãy nói với con rằng: Dù là ai, làm bất cứ việc gì cũng đều phải quy hoạch một cách chu toàn. Làm gì trước, làm gì sau, trước khi làm cần phải chuẩn bị những gì và phải bắт đầu như thế nào…

Quan trọng nhất cha mẹ phải lấy mình làm gương, rèn luyện tính nghiêm túc cho con. Giúp con khắc phục các tật xấu như làm việc qua loa đại khái, luống cuống, quên trước quên sau.