- Giáo dục

5 đặc điểm chứng tỏ tương lai trẻ xán lạn, thành ᴄôпg rực rỡ

Những đứa trẻ có cảm xúc tốt, thấu hiểu người khác hay “khéo ăn khéo nói sẽ có cả thiên hạ”, ăn nên làm ra và là những người rất thành ᴄôпg trong xã hội.

Côпg thức để đo lường mức độ thành ᴄôпg của con người = 1% IQ + 99 EQ. Lý do người có trí tuệ cảm xúc cao thường rất dễ thành ᴄôпg là do họ thấu hiểu được người khác, nội tâm sâu sắc và một nội lực mạnh mẽ. May mắn trí tuệ cảm xúc có thể được rèn luyện từng chút một từ khi còn là một đứa trẻ.

5 thói quen của trí tuệ cảm xúc cao ở trẻ khẳng định cuộc sống của trẻ sẽ được thay đổi tốt hơn theo thời gian.

1. Trẻ có EQ cao rất giỏi lắng nghe

Lắng nghe là một loại nghệ thuật, một loại đạo đức, hơn nữa còn là biểu hiện của trí tuệ cảm xúc cao.

Trẻ có trí tuệ cảm xúc cao trước khi nói là lắng nghe trái ϯiм của người khác trước, lắng nghe và suy nghĩ, sau đó nói từ quan điểm của người khác. Vì vậy lời nói của trẻ thường được người khác chấp nhận. Những đứa trẻ như thể khi trưởng thành sẽ được người khác tôn trọng và dễ đón nhận.

Vì vậy, nếu muốn được người khác yêu mến, Bố hãy dạy trẻ học cách sử dụng đôi tai của mình để trở thành một người biết lắng nghe.

Một khi trẻ biết lắng nghe, người khác sẽ cảm thấy rằng họ được tôn trọng, từ đó có ấn tượng tốt và sẵn sàng kết bạn với bạn.

2. Trẻ biết cách kiểm soát cảm xúc

Những đứa trẻ không biết kiểm soát cảm xúc của mình, thực tế dù có thông minh đến đâu cũng rất khó để đạt được thành ᴄôпg.

Theo nghiên cứu con người có 5 loại cảm xúc chính: Buồn bã, sợ hãi, tức giận, ghê tởm và hạnh phúc. Nhưng những người thông minh với trí tuệ cảm xúc cao sẽ luôn biết cách kiểm soát cảm xúc của mình.

Con người dễ bị ᴅao động giữa các cảm xúc với nhau nên dễ bộc lộ sự tức giận và rất dễ gặp thất bại. Trong khi đó, người có trí tuệ cảm xúc cao biết cách cư xử, kiềm chế ham muốn, bốc đồng, luôn giữ cho bản thân trong trạng thái vui vẻ, thoải mái.

3. Trẻ biết chấp nhận thất bại

Hành trình cuộc đời không bao giờ suôn sẻ, có những lúc sẽ gặt hái được những bông hoa thơm, đôi khi sẽ khó khăn vì bão dữ và trải qua những thất bại khổ đau. Trẻ em cũng vậy, có những lúc chúng học tập đạt được những thành tích tốt, đôi khi bị điểm kém đó là chuyện bình thường.

Thế nhưng một đứa trẻ có trí tuệ cảm xúc tốt chúng sẽ xem thất bại là một bài học giúp chúng trưởng thành và không ngất đi trong nỗi buồn tuyệt vọng. Chấp nhận thất bại là khả năng và buông bỏ nó là sự khôn ngoan. Đây là phẩm chất mà một doanh nhân cao cả cần phải có.

4. Hòa đồng với mọi người

Trẻ ngại tiếp xúc với người mới so với bạn bè cùng trang lứa hoặc căng thẳng trong khi mọi người vui vẻ, hòa đồng với nhau. Điều này có thể khiến con khó kết bạn và khó tiếp thu kiến thức khi đến trường và sinh hoạt tập thể.

Một đứa trẻ hòa đồng luôn biết cách tôn trọng người khác, không làm xấu mặt bạn bè trước đám đông, không chê bai người khác và luôn có thái độ rất khiêm tốn.

Trẻ biết cách hòa đồng vừa phải với mọi người, khi trưởng thành sẽ là người có trí tuệ cảm xúc cao.

5.Biết cách từ chối hợp lý

Một đứa trẻ biết cách từ chối ngay từ nhỏ, lớn lên cuộc sống mới có thể dễ dàng hơn. Biết cách từ chối đòi hỏi trẻ phải có dũng khí. Những đứa trẻ có EQ cao biết cách từ chối đúng lúc.

Dạy trẻ biết cách từ chối đúng lúc không có nghĩa là thờ ơ với những người xung quanh mà là từ chối những yêu cầu vô lý.