- Giáo dục

5 nguyên nhân vì sao trẻ nhỏ thường nghịch ngợm, pнá pнách khi có mẹ ở bên

Trong mắt trẻ, dường như không có nơi nào khác trên thế giới này an toàn, thoải mái, mãn nguyện và đầy yêu thương hơn khi được ở bên mẹ

Khi có mẹ ở bên, trẻ thường tỏ ra nhõng nhẽo, ương bướng và thậm chí dễ khóc nhè. Không ít bà mẹ đã từng cảm thấy vô cùng bất lực khi chứng kiến cảnh đứa con của mình đang rất ngoan ngoãn chơi với người khác nhưng lại tỏ ra khó chịu khi ở bên mình. Nhưng các bà mẹ đừng vội vàng cho rằng đó là vì con không yêu mẹ hay con là đứa trẻ cá biệt và cảm thấy buồn rầu, chán nản, trên thực tế trẻ thường cư xử sai khi ở bên mẹ là vì những lý do sau:

1. Trẻ cảm thấy an toàn khi ở bên mẹ

Những người mẹ là nơi an toàn trong cuộc đời của một đứa trẻ. Trẻ em thể hiện nhiều hơn trước mặt cha mẹ, đặc biệt là mẹ của chúng vì chúng cảm thấy thoải mái, an toàn và được hỗ trợ. Không ai thích thể hiện cái tôi tồi tệ nhất của mình trước mặt người lạ, bạn có thể chỉ dành những điều này cho những người thân yêu và những người thân thiết với bạn. Đối với con bạn cũng như vậy.

Khi trẻ quyết định cư xử sai khi ở bên mẹ, chúng cũng đang quyết định thể hiện tính dễ bị tổn thương của mình. Vì vậy, lần tới khi bạn thấy mình đang cố gắng tìm ra lý do tại sao con bạn cư xử với tất cả mọi người trừ bạn, câu trả lời là: bởi vì bạn có đặc ân là mẹ của chúng và đang làm một ᴄôпg việc tuyệt vời.

2. Cố gắng giải tỏa điều không thoải mái của bản thân

Bất kỳ tình huống xã hội nào liên quan đến người lạ đều khiến trẻ không thoải mái. Tất cả chúng ta đều hành động khác nhau trước sự xuất hiện ​​của những người mới. Chúng ta thường dè dặt và sống khép kín hơn, đồng thời cảm thấy cần phải cư xử tốt nhất trước những người mà chúng ta không quen biết. Điều này cũng đúng với trẻ em.

Nhưng bộ não chưa pнát triển của trẻ em phải mất rất nhiều thời gian để kiểm soát các xung động của mình. Vì vậy, khi về đến nhà, trẻ sẽ thể hiện hết tất cả mọi chuyện. Đó cũng có thể có một ngày tồi tệ, và những cơn giận dữ mà chúng thể hiện dưới mắt của mẹ cũng chỉ là cách để chúng giải tỏa.

3. Trẻ đang tìm kiếm sự chú ý

Một lý do khác khiến trẻ hành động như vậy là chúng cảm thấy cần phải cạnh tranh để giành được sự chú ý của mẹ – với anh chị em, những người lớn khác, vật nuôi hoặc thậm chí là ᴄôпg việc của mẹ. Trẻ em không thích bạn không chú ý đến chúng và hành động như vậy là thể hiện con át chủ bài của bản thân. Rốt cuộc, trẻ thường khiến mẹ chú ý – ngay cả khi gặp rắc rối. Điều này chủ yếu xảy ra xung quanh các bà mẹ vì đó là người mà trẻ em mong muốn sự chú ý nhất.

4. Trẻ đang kiểm tra ranh giới

Kiểm tra ranh giới là một điều tự nhiên phải làm, đặc biệt là đối với những đứa trẻ thực sự gần với mẹ của chúng. Trẻ em biết rằng mối quąn hệ của chúng khi ở bên mẹ là an toàn, vì vậy trẻ cảm thấy rằng có thể ngỗ ngược, không vâng lời và vượt quá giới hạn. Điều đó không có nghĩa là trẻ cố tình làm mẹ pнát cáu mà có nghĩa là đứa trẻ đang pнát triển bình thường và có mối quąn hệ tốt với mẹ.

Nếu không có ranh giới, bọn trẻ sẽ cố gắng và nỗ lực để xem chúng có thể đi được bao xa. Điều này thường xảy ra khi mẹ cố gắng trở thành một người bạn thay vì cha mẹ. Trong sâu thẳm, trẻ cảm thấy không thoải mái và không an toàn khi không có ranh giới nào cả và sẽ thúc ép cho đến khi tìm được.

5. Trẻ muốn đạt được điều gì đó

Trong một số trường hợp, пổi cơn thịnh nộ không có nghĩa là trẻ đang hành động tự nhiên trước mặt bạn – thay vào đó, nó có nghĩa là chúng đang cố gắng muốn đạt được điều gì đó. Khi người mẹ thực hiện theo ý muốn này thì  trẻ nghĩ rằng nó có hiệu quả và sẽ khiến mọi việc trở nên khó khăn hơn đối với người mẹ.