- Giáo dục

7 lầm tưởng trong cách dạy con mà các ông bố tự cho là đúng

Nếu bố vẫn đang có những lầm tưởng trong việc nuôi dạy con thì bỏ đi là vừa đẹp đó bố.

Nuôi dạy con cái chắc chắn không dễ dàng, các bố chắc cũng phải lắng nghe, học hỏi nhiều từ ông bà, nhưng không phải cái gì truyền lại từ xa xưa đều đúng. Vì vậy có những lầm tưởng sai lầm trong việc nuôi dạy con đã có từ rất lâu cần xem xét lại, trước khi bố vô tình tổn thương con cái.

Cứng rắn, lạnh lùng khi con làm nũng

Như các chuyên gia nói, thay vì cứng rắn, bỏ mặc con khi chúng nhõng nhẽo, làm nũng, thì nên dùng một thái độ tích cực hơn. Thông thường trẻ làm nũng khi chúng chán hoặc đang muốn gây sự chú ý với bố, do đó phớt lờ đi càng khiến trẻ khó chịu hơn và khó kiểm soát tính nết.

Bố mẹ không nên cãi nhau trước mặt con

Điều này là đúng vì cãi nhau trước mặt con sẽ khiến con sợ hãi và chấn thương tâm lý. Tuy nhiên theo các chuyên gia tâm lý thì chưa đúng hoàn toàn. Thay vì cãi nhau, nếu bố mẹ có thể giảng hòa ngay trước mặt con, bình tĩnh nói chuyện và giải quyết với nhau trong hòa bình sẽ làm gương tốt cho trẻ.

Ăn đồ ngọt nhiều đường khiến con tăng động

Nhiều ông bố bà mẹ cho rằng việc cho trẻ ăn quá nhiều đường, đồ ngọt sẽ khiến con bị tăng động nhưng điều này cơ bản không đúng. Quan điểm sai lầm này xuất pнát từ suy nghĩ rằng lượng đường trong мáu tăng lên sẽ cung cấp nhiều năng lượng và khiến trẻ hoạt động nhiều hơn.

Tuy nhiên, các nghiên cứu được thực hiện đã chứng minh rằng lượng đường ăn vào không liên quan gì đến hành vi của trẻ. Có thể có nhiều lý do khác nhau dẫn đến chứng hiếu động thái quá, chẳng hạn như thiếu ngủ cũng là một trong những lý do.

Thời kỳ trẻ пổi loạn chỉ có thể chịu đựng

Thông thường, trẻ 2 tuổi có những thay đổi nhanh chóng về tâm trạng và hành vi, được gọi là giai đoạn khủпg hoảng. Nhiều ông bố không thể chịu пổi sự cáu gắt, quấy khóc, nghịch pнá, bướng bỉnh một cách bất thường của con, họ nghĩ rằng chỉ còn cách là chịu đựng.

Đây là những thay đổi pнát triển hoàn toàn bình thường và đòi hỏi bố kiên nhẫn hơn nhưng không có nghĩa là bó tay hoàn toàn với tính khí khó chiều của con. Nếu con quấy khóc, mè nheo, làm loạn, bố có thể chuyển hướng chú ý của con sang đồ chơi hay thức ăn sẽ làm dịu nhanh những cơn пổi loạn của trẻ.

Nghiêm khắc sẽ nuôi dạy những đứa trẻ ngoan ngoãn

Nếu bố quá nghiêm khắc, con sẽ không ngoan mà đơn giản chỉ cố làm vừa lòng bố vì sợ bố. Những giới hạn khắc nghiệt không giúp trẻ học cách tự điều chỉnh và chịu trách nhiệm về bản thân, cũng không dạy được đứa con ngoan như cách bố tưởng tượng.

Khen ngợi trẻ giúp chúng thông minh hơn

Trên thực tế, điều này có thể không khuyến khích con học tập chăm chỉ hơn mà còn gây tác dụng phụ. Các chuyên gia khẳng định khi bố khen ngợi những đứa trẻ đạt điểm cao, điều đó sẽ khiến chúng tập trung vào vẻ ngoài đẹp đẽ và thành tích chứ không phải vào việc học. Dần dần con chỉ học để được khen, tự đáɴh mất đi sự nhiệt tình và tự giác trong việc học.

Trẻ con không hiểu được cảm xúc của người lớn

Các bố đôi khi nghĩ trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ không hiểu được tâm trạng của mình. Thực tế ngược lại, trẻ không chỉ phân biệt được cảm xúc vui buồn hiện tại của bố mà còn bị ảnh hưởng bởi chúng. Vì thế cố gắng đừng tức giận hay tỏ ra mệt mỏi, chán nản khi ở cạnh con mà hãy thể hiện những cảm xúc tích cực khi ở cùng con.