- Sức khoẻ

Cách thai nhi nói chuyện với mẹ: 5 câu là báo an, 2 câu con cầu cứu

Thai nhi sẽ nói chuyện với mẹ thông qua các cử động, mẹ cần hiểu để an tâm hoặc cứu con kịp lúc.

Ngoài lúc khám thai thì mẹ cũng có thể theo dõi sức khỏe thai nhi trong bụng thông qua việc cảm nhận cử động thai. Theo đó, có 5 cử động báo an toàn và 2 cử động cầu cứu, mẹ cần chú ý thật kỹ.

5 cử động báo con đang an toàn

1. Cảm nhận cử động của thai nhi và bong bóng kêu ùng ục, bé “Chào mẹ”

Khoảng tháng thứ 5 của thai kỳ, hầu hết các mẹ đều có thể cảm nhận được chuyển động của thai nhi, một số mẹ còn có thể cảm thấy bụng mình ùng ục, có vẻ như là tiếng cá nhỏ tạo thành bong bóng. Trên thực tế, đây là cách thai nhi đang chào mẹ, ra dấu hiệu với mẹ.

2. Con chuyển động nhẹ như sóng, bé đang thoải mái

Trong thời kỳ mang thai, các mẹ sẽ cảm thấy nhiều loại chuyển động của thai nhi, một trong số đó giống như một cơn sóng nhẹ lướt qua. Một số bà mẹ sắp sinh thậm chí có thể nhìn thấy rõ ràng “dấu vết” trượt trên bụng của em bé. Nói chung, kiểu chuyển động này của thai nhi có thể là một hoạt động rất thoải mái của con.

3. Thai nhi như đang nhảy lên trong bụng, con yêu: Mẹ đừng lo, con đang nấc

Khoảng giữa thai kỳ, đôi khi mẹ bầu có thể đột nhiên cảm thấy bụng đậρ liên hồi, giống như nhịp ϯiм đậρ liên tục. Các mẹ đừng lo lắng, đây có thể do thai nhi đang bị nấc.

4. Bụng mẹ phình lên, xẹp xuống bất thường

Trong thời kỳ mang thai, nếu bụng mẹ phình ra một thời gian rồi lại biến mất, thì hiện tượng lên xuống này là điều hiển nhiên và đôi khi có thể khiến bụng của bà mẹ bị “méo”. Đừng lo lắng, đây chắc hẳn là thai nhi khỏe mạnh và đang hoạt động rất nhiều như lật người, vươn vai…

5. Thai nhi cử động thường xuyên, con đang tập đấm và đá

Ở 3 tháng cuối thai kỳ, cử động thai nhi thường xuyên hơn, mẹ thường cảm nhận được con liên tục di chuyển trong bụng từ 1 – 2 phút không nghỉ. Đây là biểu hiện của sự năng động, pнát triển tốt của thai nhi.

2 cử động cầu cứu của thai nhi

1. Chuyển động của thai nhi đột ngột và dữ dội

Trong thời kỳ mang thai, nếu mẹ bầu cảm thấy cử động của thai nhi đột ngột rất dữ dội, so với trước đây rõ ràng là bất thường thì có thể là thai nhi đang gặp vấn đề như bị dây rốn quấn. Lúc này, mẹ cần nhanh đến bệпh viện kiểm tra để tránh con gặp nguy hiểm.

2. Cử động thai giảm dần, thậm chí biến mất, có thể con bị ngạt

Mặc dù trong giai đoạn sau của thai kỳ, thai nhi sẽ bị hạn chế do không gian trong tử cung nhỏ hơn, làm giảm cử động của thai nhi, nhưng nếu cử động của thai nhi giảm nhanh, biến mất dần thì có thể con đang thiếu oxy, nguy cơ ngạt rất cao.

Không ai cẩn thậп như mẹ bầu, chỉ một chút bất thường của thai nhi trong bụng cũng khiến mẹ lo lắng không yên. Để tránh tâm trạng mẹ bất an, không tốt cho thai kỳ, mẹ nên hiểu rõ những cử động của thai nhi để tránh hoang mang nhé.