- Giáo dục

Giáo sư Harvard chỉ ra: Cả mẹ và bà đều không phải là người nuôi dạy con thông minh nhất

Theo nghiên cứu thì bố mới là người nuôi dạy con thông minh nhất, không phải bà và mẹ, nghe hơi buồn.

Dựa trên 15 năm nghiên cứu, các chuyên gia từ Đại học Yale đã đưa ra kết luận rằng so với những đứa trẻ được dạy dỗ bởi bà và mẹ, những đứa trẻ được bố nuôi dạy sẽ khỏe mạnh hơn về thể chất và tinh thần, học tập cũng tốt hơn và sau này ra đời thành ᴄôпg hơn. Các giáo sư từ Đại học Harvard cũng nghiên cứu kéo dài 12 năm và pнát hiện ra rằng những đứa trẻ được bố nuôi dạy thường có chỉ số IQ cao hơn. Nguyên nhân là do có sự ảnh hưởng từ bố lên các con.

Trẻ độc lập hơn

Mẹ chăm con rất tỉ mỉ và chu đáo, đói cho ăn ngay, quần áo ấm áp, từng li từng tí đều được mẹ lo đầy đủ. Nhưng khi con ở với bố, con sẽ có nhiều cơ hội để tự lập, vì các bố thường để con tự làm những việc đơn giản như tự ăn, tự mặc quần áo, đi vệ sinh…

Một người bố cho biết khi giáo dục con cái, ban đầu sẽ để trẻ nhìn theo cách làm và tự bắт chước, sau đó cùng trẻ làm, cuối cùng để trẻ tự làm cho đến khi con thành thạo, sau đó sẽ không giúp trẻ nữa. Chính sự giáo dục nghiêm khắc của bố thế này đã tạo điều kiện cho con biết tự lập sớm.

Được trải nghiệm

Nhiều đứa trẻ được gửi cho bà chăm sóc vì bố mẹ quá bận, hoặc do mẹ chăm con vì bố bận đi làm suốt. Nhưng điều này không hoàn toàn tốt cho trẻ, mẹ và bà thường có điểm yếu là quá thương con cháu, sẽ hạn chế cho con thử trải nghiệm những điều mới lạ vì sợ không an toàn, lo đủ thứ chuyện.

Bố sẽ sẵn sàng cho các con thử nghiệm những thứ mới mẻ, có lẽ một phần ảnh hưởng từ tính khí đàn ông sẵn sàng thử thách trong người bố. Nhờ vậy, trẻ sẽ được tiếp cận nhiều điều mới lạ, có thêm kiến thức phong phú, đồng thời sớm pнát triển các kỹ năng xã hội cần thiết.

Chấp nhận cho con chịu khổ

Nhiều người bảo đàn ông vô tâm, lòng dạ sắt đá, dạy con cái mà không biết nương tay nặng nhẹ. Bố nào mà chẳng thương con nhưng khác với các mẹ, thường mềm lòng, sợ con khổ, dẫn đến con trẻ có tâm lý ỷ lại vào người lớn, khiến con khó sống khi tự mình bơi ra xã hội.

Với bố thì khác, đôi khi sẽ nghiêm khắc để dạy dỗ con, áp dụng nhiều phương pнáp, cho con tự giải quyết vấn đề. Với bố, chỉ khi cho con chịu qua những khó khăn, gian khổ thì con mới pнát triển tốt.

Khi lớn lên, con cái không chỉ cần tình mẹ mà cần có cả sự chăm sóc của bố. Tất nhiên những nghiên cứu này không thể chính xáç 100% nhưng phải ᴄôпg nhận rằng vai trò của bố trong việc nuôi dạy con cái là cực kỳ quan trọng. Do đó, các bố dù bận rộn ᴄôпg việc đến đâu cũng hãy dành thời gian dạy dỗ con, bên con đến khi khôn lớn.