- Cuộc sống

Khoa học chứng minh: Lấy chồng khiến phụ nữ phải làm việc nhà không ᴄôпg thêm 7 tiếng

Hầu hết những người phụ nữ sau khi lấy chồng đều cảm thấy bận rộn hơn và lần này, khoa học đã chứng minh hẳn hoi.

Nếu lời thề nguyện trong đám cưới là như thế này: “Cô có đồng ý để người đàn ông này trở thành chồng hợp pнáp, người sẽ nhắc nhở cô rửa bát mỗi buổi tối?”, thì liệu có cô gái nào tự tin trả lời: “Tôi đồng ý”?.

Theo một nghiên cứu do chuyên trang gia đình The Hearty Soul đăng tải, dù có muốn hay không, hầu hết phụ nữ đều phải làm nhiều việc nhà hơn khi lấy chồng. Và dù có thừa nhận hay không, hầu hết các ông chồng đều đang vô tình “vẽ việc” ra cho vợ làm.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi nhà kinh tế học Frank Stafford thuộc Đại học Michigaп (Mỹ), cho thấy sự thay đổi của hôn nhân trong thế kỷ 21 so với những thế hệ trước đó từ 1960-1970. Có thể thấy, các cuộc hôn nhân hiện tại có sự phân ᴄôпg việc nhà bình đẳng hơn nhưng nó vẫn không hoàn toàn đồng đều. Phụ nữ Mỹ hiện nay đã làm ít việc nhà hơn so với cuối thế kỷ 20 (từ 26h/tuần xuống còn 17h/tuần). Tương tự, đàn ông đã làm nhiều việc nhà hơn (từ 6h/tuần tăng lên 13h/tuần).

Tuy nhiên, khi ông Frank so sánh kỹ hơn thời gian làm việc nhà từ năm 1976-2005, ông nhận thấy: Năm 1976, phụ nữ có chồng làm việc nhà nhiều hơn phụ nữ độc thân 9h/tuần, trong khi đàn ông có vợ chỉ làm nhiều hơn đàn ông độc thân 3h/tuần. Năm 2005, phụ nữ đã kết hôn làm việc nhà nhiều hơn phụ nữ độc thân 4h/tuần, còn đàn ông có vợ chỉ làm nhiều hơn đàn ông độc thân 5h/tuần.

Ông Frank đã lập nên một biểu đồ cho thấy: Phụ nữ độc thân chỉ phải làm việc nhà 10h/tuần, trong khi phụ nữ có chồng mất tới 17h/tuần để làm việc nhà. Điều đó có nghĩa là việc cưới một ông chồng đã khiến một người phụ nữ bỗng nhiên mất thêm 7h làm việc nhà không ᴄôпg mỗi tuần.

Tình hình này hoàn toàn trái ngược với đàn ông. Đàn ông độc thân mất 8h/tuần để làm việc nhà, trong khi đàn ông có vợ chỉ mất 7h/tuần cho việc này. Như vậy, rước một người vợ về nhà giúp đàn ông tiết kiệm được hẳn 1 tiếng làm việc nhà mỗi tuần.

Nhà kinh tế học Frank Stafford giải thích thêm: “Đương nhiên vẫn có sự phân bổ lao động khác trong hôn nhân. Đàn ông có xu hướng làm việc ở ngoài nhiều hơn, trong khi phụ nữ làm việc tại nhà nhiều hơn. Hơn nữa, đây là kết quả nghiên cứu trung bình, mỗi gia đình lại có hình thái riêng nhưng nhìn chung, đây là những gì xảy ra sau hôn nhân. Tình hình còn trở nên tồi tệ hơn với phụ nữ sau khi họ có con”.